กรมอามัย ชี้ ล้างมือช่วยสกัดโรค เผยคนกรุงใส่ใจล้างมือมากขึ้นร้อยละ 87

อีเมล พิมพ์ PDF

กรมอามัย ชี้ ล้างมือช่วยสกัดโรค เผยคนกรุงใส่ใจล้างมือมากขึ้นร้อยละ 87

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะคนไทยล้างมือเป็นประจำ สร้างพฤติกรรมอนามัย

ลดปัจจัยเสี่ยงจากโรคไข้หวัดใหม่สายพันธ์ใหม่ 2009 ประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร

ตื่นตัวล้างมือมากขึ้นร้อยละ 87

วันนี้(7 มิถุนายน 2554) นายแพทย์สุวัช เชียศิริวัฒนา รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยในการร่วม

แถลงข่าวเปิดตัวโครงการ"มือสะอาด ป้องกันไข้หวัดในหน้าฝน" ณ ลานเอเทรียม ศูนย์การค้า

สยามเซ็นเตอร์ กรุงเทพมหานคร ว่าภายหลังการระบาดของโรคไข้หวีดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009

ในช่วง 2 ปี ที่ผ่านมา ส่งผลให้ประชาชนในกรุงเทพมหานครส่วนใหญ่ตื่นตัวในการป้องกันสุขภาพ

ตนเองมากขึ้น โดยเฉพาะการล้างมือ พบว่า มีพฤติกรรมการล้างมือก่อนรับประทานอาหารร้อยละ 61

มีการล้างมือด้วยน้ำและสบู่หลังเข้าส้วมร้อยละ 87 ซึ่งการล้างมือนับเป็นวิธีที่ดีที่สุดและราคาถูกที่สุด

ในการป้องกันโรคไข้หวัดที่มักจะเกิดขึ้นในทุกกลุ่มวัย เมื่ออากาศเปลี่ยน ป้องกันโรคติดเชื้อทางเดิน

หายใจ หรือจากการสัมผัสที่สามารถติดต่อจากคนหนึ่งสู่อีกคนหนึ่งเพราะโรคติดต่อหลายโรคมีมือเป็น

เพราะโรคติดต่อหลายโรคมีมือเป็นพาหะนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายจนอาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้

นายแพทย์สุวัช กล่าวต่อไปว่า แม้ประชาชนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญและใส่ใจในเรื่องการล้างมือ

มากขึ้นร้อยละ 87 แต่ในจำนวนนี้พบว่า ยังมีการล้างมือที่ไม่ถูต้องคือล้างด้วยน้ำเปล่า ร้อยละ 41 ซึ่ง

การ ล้างมือที่ถูกวิธีมีด้วยกัน 7 ขั้นตอน ได้แก่

1) ฝ่ามือถูกกัน

2) ฝ่ามือถูหลังมือและนิ้วถูซอกนิ้ว

3) ฝ่ามือถูฝ่ามือและนิ้วถูซอกนิ้ว

4) หลังนิ้วมือถูกฝ่ามือ

5) ถูนิ้วหัวแม่มือโดยรอบด้วยฝ่ามือ

6) ปลายนิ้วมือถูขวางฝ่ามือ

7) ถูรอบข้อมือ

ซึงปัจจุบันสถานที่ต่างๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า สถานีขนส่ง สถานีรถไฟ สถานีรถไฟฟ้า และสถานที่

ราชการต่างๆได้มีการจัดบริการเจลล้างมือและให้กับประชาชนได้มีโอกาสล้างมือได้อย่างสะดวก

มากขึ้นด้วย

"ทั้งนี้ พฤติกรรมการล้างมือเพื่อสร้างสุขนิสัยที่ดีที่ถูกต้องนั้น ไม่เพียงแค่เฉพาะในช่วงที่มีการแพร่

ระบาดของโรคต่างๆ เท่านั้น แต่ควรล้างมือจนทำให้ติดเป็นนิสัยด้วยการล้างมือด้วยน้ำสะอาดและ

สบู่ทุกครั้งก่อนและหลังที่ทำกิจกรรมต่างๆ ทุกครั้ง อาทิ ก่อนและหลังรับประทานอาหาร เตรียมอาหาร

หรือปอกผลไม้ ก่อนและหลังการใช้ห้องน้ำหรือส้วม หลังการจาม ไอ หรือ ไปสัมผัสสารคัดหลั่งของ

ผู้ป่วย หลังทำความสะอาดบ้านและบริเวณบ้าน หลังสัมผัสหรือเล่นกับสัตว์เลี้ยง ซึ่งสารฆ่าเชื้อโรค

ได้ มากที่สุด และพฤติกรรมดังกล่าวจะช่วยลดพาหะนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งกรมอนามัยได้มี

การรณรงค์ในเรื่องการสร้างพฤติกรรมอนามัย"กินร้อน ล้างมือ" มาอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นมาตรการ

ที่สำคัญในการป้องกันโรค รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวในที่สุด"

 

ขอบคุณแหล่งข่าว:กลุ่มสื่อสารองค์กร กรมอนามัย

 

แก้ไขล่าสุด ( พฤหัสบดี, 23 มิถุนายน 2011 09:06 )  


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บทั้งหมด

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday151
mod_vvisit_counterYesterday223
mod_vvisit_counterThis week577
mod_vvisit_counterLast week1827
mod_vvisit_counterThis month4163
mod_vvisit_counterLast month4874
mod_vvisit_counterAll days230164

Online (20 minutes ago): 4
Your IP: 54.158.55.5
,
Today: ต.ค. 17, 2017