อย.เตือนประชาชนระวังการเลือกซื้อเนื้อไก่ที่มีสารฟอร์มาลีน พิมพ์

อย.เตือนประชาชนระวังการเลือกซื้อเนื้อไก่ที่มีสารฟอร์มาลีน
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเตือนประชาชนระวังการเลือกซื้อเนื้อไก่ที่มีสาร

ฟอร์มาลีนหากรับประทานเป็นระยะเวลานาน อาจเสี่ยงเป็นหมัน ตับ ไตเสื่อม และเป็นโรค

มะเร็งได้

นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีพบโรงเชือด

ไก่เถื่อน ใน จ.นครราชสีมา ที่รับซื้อซากไก่เน่าจากฟาร์มไก่ในราคาถูกนำมาใส่สารฟอร์มาลีน

เพื่อคงความสดของไก่ก่อนนำออกขายให้ผู้บริโภคในราคาหน้าฟาร์ม ว่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่จาก

กรมควบคุมโรคและสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ลงตรวจซากไก่ทั้งหมดเพื่อดู

ปริมาณสารฟอร์มาลีนที่ใช้ พร้อมตรวจตามตลาดว่ามีการกระจายเนื้อไก่ดังกล่าวไปขายที่ใดบ้าง

best online casino 14px">เพื่อให้ความรู้แก่ประชาชนไม่ให้นำไก่ดังกล่าวมารับประทานเด็ดขาด เนื่องจากสารฟอร์มาลีน

เป็นสารอันตรายห้ามใช้ในอาหารเด็ดขาดไม่ว่าจะเป็นไก่สด หรือไก่แปรรูป เพราะการผ่าน

ความร้อนสูงทำได้แค่ลดปริมาณสารอันตราย แต่ไม่ได้ฆ่าเชื้อทั้งหมด เมื่อสารดังกล่าวเข้าสู่

ร่างกายจะเป็นพิษสะสมที่ตับ ไต ปอดทำให้เสื่อมสภาพ กระเพาะอาหารอักเสบ รวมถึงเป็นสาร

ก่อมะเร็ง และทำให้เกิดการกลายพันธุ์ในอวัยวะสืบพันธุ์หรือเป็นหมันได้

ทั้งนี้สารฟอร์มาลีนเป็นสารสำหรับใช้ฆ่าเชื้อ มักใช้ในการทำความสะอาดพื้นห้องน้ำ และอุปกรณ์

เครื่องมือแพทย์ต่างๆ ที่ไม่เกี่ยวกับอาหาร หากนำมาใช้กับอาหารจะมีความผิดฐานจำหน่ายอาหาร

ไม่บริสุทธิ์ ตามมาตรา 58 ของ พ.ร.บ.อาหาร มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือ

ทั้งจำทั้งปรับ เมื่อประชาชนเวลาเลือกซื้อไก่สดควรดมกลิ่นก่อน หากพบกลิ่นฉุนขึ้นจมูกให้สงสัย

ก่อนว่ามีการฆ่าเชื้อด้วยสารฟอร์มาลีน

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข

 

แก้ไขล่าสุด ( ศุกร์, 27 พฤษจิกายน 2015 04:34 )